คนไหนที่เป็นสายหวานยกมือขึ้นจ้า...วันนี้เราจะมาว่ากันเรื่องของช็อกโกแลตซึ่งเป็นของทานเล่นก็ดี หรือจะเป็นท็อปปิ้งโรยบนของว่างก็ดี ไม่เพียงแค่นี้ยังเป็นเครื่องดื่มอร่อยๆอีกด้วยเช่นเดียวกันค่ะ ถือได้ว่าเป็นขนมที่คนจำนวนไม่น้อยโปรดปราน นอกจากจะมีรสอร่อยหอมหวานมันแล้วยังเป็นของที่ทั้งสากล และก็ยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น รวมถึงไทยเราด้วยที่ใช้เป็นสื่อมอบให้แทนความรู้สึกดีๆ ยกตัวอย่างเช่น แทนคำกล่าวขอบคุณ แทนมิตรภาพ และความรัก มอบให้กันในวันสำคัญต่างๆ ได้แก่วันวาเลนไทน์ วันคริสต์มาส วันปีใหม่หรือช่วงต่างๆที่สำคัญสำคัญ เป็นต้น

ช็อกโกแลต ขนมที่หลายคนตกหลุมรัก เผยความลับในความหวานที่ซ่อนอยู่



ช็อกโกแลตมีถิ่นกำเนิดมาจากที่เดียวกัน ซึ่งชาวตะวันตกเป็นคนคิดค้นและก็แต่งรสชาติมานับครึ่งศตวรรษแล้วล่ะจ้ะ โดยที่คนสเปนเป็นชาติแรกที่ได้ค้นพบ chocolate ที่มีรสชาติอร่อยหอมหวานนี้โดยการที่นำน้ำตาลอ้อยลงในโกโก้ และจากนั้นจึงนำไปต้มจนเดือดจากนั้นก็สร้างสรรค์สูตรการปรุงใหม่ๆโดยเน้นการเติมส่วนประกอบที่เป็นเครื่องเทศ อาทิเช่น อบเชย กานพลู ลูกผักชี และยังเพิ่มความหอมมันด้วยเมล็ดอัลมอนด์ทำให้ของหวานจำพวกนี้ได้แพร่ขยายเข้าสู่ในหลายๆประเทศในยุโรป
ช็อกโกแลตแบ่งได้ 3 จำพวกคือ

- แบบผมสมนมหรือที่เรียกกันว่า Milk Chocolate

- แบบที่ไม่ใส่นมหรือที่เรียกกันว่า Dark Chocolate

- แบบที่มีสีขาวหรือที่เรียกกันว่า White Chocolate
องค์ประกอบที่สำคัญ

ขนมหวานสีน้ำตาลเข้มบ้าง อ่อนบ้าง ขาวบ้าง แสนอร่อยนี้จะประกอบไปด้วยน้ำตาล, ไขมันโกโก้, Milk solid , cocoa mass , เลซิติน , vanillin องค์ประกอบหลักที่มีอยู่ใน chocolate ทั้ง 3 จำพวกแต่สัดส่วนแตกต่างเท่านั้นเองค่ะ
ประโยชน์และความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทาน chocolate
อย่างที่พวกเราเคยได้ฟังกันค่ะว่าช็อกโกแลตเป็นขนมที่ทานจำนวนมากไม่ดี เพราะว่าจะก่อให้เกิดสิวหรือสิวอุดตัน แต่ว่านั่นเป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ เนื่องจากว่าอันที่จริงแล้วการเกิดสิวใหม่มิได้เกิดขึ้นมาจากการทานอาหารจำพวกใดทั้งสิ้น แบคทีเรียฝุ่นละอองรวมทั้งสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวหน้า ส่วนที่ว่าใน chocolate มีคาเฟอีนอยู่ข้อเท็จจริงแล้วในนั้นมีส่วนประกอบที่เป็น KPN อยู่เพียงเล็กน้อยแค่นั้นในอัตราส่วน 1.4 ออนจะมีคาเฟอีนอยู่เพียงแค่ 6 มก.แค่นั้นค่ะซึ่งเท่ากับว่าจำนวนของคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟแบบ ดีแคฟ และสำหรับ White chocolate ไม่มีคาเฟอีนผสมอยู่เลย
มาถึงตรงนี้ต้องการจะพูดว่าเรื่องจริงแล้วว่าเจ้าขนมจำพวกนี้นั้นสามารถกล่าวได้ว่าเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพอย่างดีเลยด้วยไปค่ะ เนื่องจากในต่างชาติได้มีการศึกษาค้นคว้าทดสอบและพิสูจน์แล้วว่าสารประกอบที่อยู่ในช็อกโกแลตนั้นล้วนมีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการป้องกันการเกิดมะเร็ง รวมทั้งยังช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เพราะว่าใน chocolate จะมีสารที่ชื่อว่าฟีโนลิคอยู่ในปริมาณที่สูง ซึ่งสารฟีโนลิคนี่ล่ะค่ะเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้วก็ยังช่วยป้องกันการก่อตัวของไขมันในเส้นโลหิต ที่สำคัญยังช่วยชะลอความแก่เฒ่าและยิ่งไปกว่านี้ยังช่วยกระตุ้นอารมณ์ความรักได้อย่างดีเยี่ยมด้วยเหตุว่ามีสารกระตุ้นที่ส่งผลต่อหัวใจ รวมทั้งระบบประสาทเพราะฉะนั้นเมื่อทานมากๆหัวใจจะเต้นแรง ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีอารมณ์สุนทรีย์ แฮปปี้รวมทั้งอย่ากระโดดโลดเต้นอย่างกระฉับกระเฉง จนมีหลายท่านบอกว่าการทานช็อกโกแลตจะมีอารมณ์เหมือนตอนมีความรักใหม่ๆหรือตอนอินเลิฟใหม่ๆเลยทีเดียวล่ะค่ะเพราะเหตุว่าร่างกายจะหลั่งสารประเภทเดียวกันออกมานั่นเองจ้ะ

ประโยชน์อื่นๆ ดังเช่น
- การทาน chocolate เสมอๆช่วยปรับสถานการณ์อารมณ์และจิตใจให้เข้าสู่สภาวะธรรมดา ด้วยเหตุนั้นสาวๆวัยทองจึงควรกินช็อคโกแลต เพราะว่าความเลือดจะไปลมจะมาของสาวๆในวัยทองหรือช่วงเวลาก่อนวันนั้นของเดือนพวกเราก็จะมีอารมณ์ที่ค่อนข้างจะแปรปรวน ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วการได้ทานอาหารหวานๆจึงนับว่าเป็นเรื่องดี เพราะฉะนั้นแล้วของหวานลำดับที่หนึ่งที่สตรีน่าจะจำต้องเลือกติดบ้านไว้เลยล่ะจ้ะ

- ผู้ใดที่ไม่ต้องการที่จะอยากหน้าบวม อารมณ์เสีย ปวดท้อง ก่อนมีรอบเดือนแล้วล่ะก็ต้องทานช็อกโกแลตมากๆ เพราะว่าในของหวานประเภทนี้จะมีสารที่จะช่วยลดอาการหงุดหงิด ปวดท้องรวมทั้งลดอาการหน้าบวมอีกด้วย

- ส่วนใครที่รักการดื่มเป็นชีวิตจิตใจน่าจะพกไว้ติดกระเป๋าเหมือนกันค่ะ เพราะว่ามันจะช่วยแก้อาการเมาค้างได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ

- ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งอย่างที่ได้บอกไปแล้วในข้างต้นค่ะว่าได้มีการวิจัยและพิสูจน์พบว่าสารใน chocolate เป็นสารที่เจอในผักผลไม้รวมทั้งไวน์แดงจึงจะเป็นประโยชน์ในด้านการช่วยลดอักเสบพินิจง่ายๆว่าเวลาที่เรามีการเจ็บปวดป่วยต่างๆ พวกเราก็จะไม่ค่อยสนุกสนานรื่นเริงเท่าไรค่ะ ด้วยเหตุดังกล่าวการทานช็อกโกแลต ซึ่งส่งผลต่อสมองเนื่องจากว่าช่วยให้ตื่นตัวแล้วก็ยังช่วยทำให้กระชับกระเฉงอีกด้วย